Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

có những loại tiền đình nào?

Rối loạn tiền đình là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nó có thể xảy ra ở bất kỳ ai từ người trẻ tới người già,… gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, lối sông sinh hoạt hằng ngày. Vậy Rối loạn tiền đình là gì? có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiền đình là gì?

Cơ quan nằm tại vị trí sau hai ốc tai thì được gọi là tiền đình. Đây là hệ thống vô cùng quan trọng có ảnh hưởng lớn đến sự thăng bằng của cơ thể, có vai trò to lớn trong đến các hành động khác của tứ chi, đầu và thân mình.

doi loan tien dinh
Rối loạn tiền đình là gì?

Thế nào là rối loạn tiền đình?

Là hội chứng không gây nguy hiểm cho tính mạng con người nhưng là nguyên nhân tiểm ẩn dẫn đến nhiều loại bệnh khác. Những người mắc hội chứng này thường có những biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt, ù tai khi thay đổi tư thế đột ngột hoặc mất thăng bằng, dễ ngã,… dẫn đến giảm năng suất làm việc, thường xuyên có cảm giác mệt mỏi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tỉ lệ người mắc hội chứng này đang ngày càng ra tăng ở những đối tượng lao động trí óc và chiếm tỳ lệ cao ở độ tuổi trưởng thành.

Có những loại rối loạn tiền đình nào?

Rối loạn ngoại biên

Rối loạn ngoại biên lại chia ra làm hai trường hợp:

  • Trường hợp 1: người bệnh có biểu hiện chóng mặt khi thay đổi tư thế.

Trường hợp này là biểu hiện bệnh nhẹ, lành tính chỉ gây  chóng mặt trong thời gian ngắn, gây khó chịu cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt tuy nhiên vẫn còn đi đứng được. Thông thường chúng chỉ xảy ra trong quá trình chuyển đổi tư thế như đang nằm mà chuyển đột ngột sang ngồi hoặc đổi tư thế lắc đầu hoặc bị chấn thương chấn thương vùng đầu và tắc mạch máu ở vùng sau cổ.

  • Trường hợp 2: biểu hiện chóng mặt nặng, kéo dài, không di chuyển hay thay đổi tư thế được.

Đây là trường hợp rối loạn ngoại biên nặng khiến người bệnh mất khả năng chủ động trong di chuyển và thay đổi tư thế. Bên cạnh đó, nó thường kèm theo những triệu chứng như chóng mặt, nôn nhiều và kéo dài, ù tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai dẫn đến tình trạng nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng…

rối loạn tiền đình
có những loại rối loạn tiền đình nào?

Hơn thế, những bệnh tổn thương tai trong, hoặc dây thần kinh tiền đình xuất phát từ các nguyên nhân như: viêm tai xương chũm mạn tính, do dùng các thuốc có độc tính gây tổn thương tiền đình như thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosis, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, rượu… thường gây ra rối loạn tiền đình ngoại biên.

Rối loạn trung ương

Biểu hiện của bệnh này tương tự như biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế người bệnh bị choáng váng, chóng mặt, đôi khi khó tập trung, mau quên, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình trung ương là do tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có thể là do động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng bởi tình trạng xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp tư thế, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiền đình trung ương.

Để tránh trường hợp rối loạn tiền đình nặng thì khi có những dấu hiệu như chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững thì người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để xác định nguyên nhân hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại website: baohuyetkhang.com

1
Chuyên gia tư vấn?