Bệnh tiền đình – Triệu chứng nhận biết đơn giản

rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình – là căn bệnh gắn liền với tuổi trung niên, căn bệnh được xem như tất yếu khi bạn ở độ tuổi này tuy nhiên gần đây nó không chỉ xuất hiện ở độ tuổi đó mà đã dần lan sang độ tuổi trẻ, đặc biệt là những lao động trí óc và những người ngồi văn phòng. Chính bởi lý do này mà nó được đặt cho một cái tên khác là “căn bệnh công sở”.

Sở dĩ những nhân viên này thường ngồi phòng máy lanh, tiếp xúc nhiều với máy tính, áp lực công việc cao, ngồi là chủ yếu, ít vận động,… lâu ngày thì cột sống sẽ bị nhiễm lạnh làm mạch cột sống co thắt, thiếu máu não tại khu vực thần kinh trung ương và dẫn đến hoạt động tiền đình bị rối loạn.

rối loạn tiền đình
rối loạn tiền đình hay gặp ở những người làm công sở

Bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm ?

Về cơ bản thì hội chứng này không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến những biến chứng như mất thăng bằng, chân tay run rẩy, chân tay tê bì, suy yếu, mệt mỏi,… và có thể dẫn đến các bệnh về thần kinh, huyết áp thấp hay nhồi máu cơ tim,…

Nhận biết rối loạn tiền đình thông qua những dấu hiệu nào?

  • Mất thăng bằng

Giống y như tên gọi của nó. Mất thăng bằng là hiện tượng cơ thể lâng lâng như không có trọng lượng, người lơ lửng không thể đứng vững được, đi loạng choạng như người say rượu.

Hiện tượng mất thăng bằng diễn ra do tiểu não bị mất thông tin kết nối với cơ thể, vùng mắt, ngoại tháp, vùng tiền đình cũng bị mất kết nối với cơ thể.

  • Chóng mặt

Chóng mặt được xem là dấu hiệu cơ bản của hội chứng rối loạn tiền đình, người bệnh cảm thấy cảm giác xoay tròn, bập bềnh, cảm giác về sự vận động xung quanh, sự di chuyển của các vật thể,…

Hiện tượng này ban đầu chỉ xuất hiện với tần xuất thưa thớt và mức độ hội chứng tăng khi tần suất lặp đi lặp lại thường xuyên.

Bên cạnh đó những triệu chứng thường gặp nữa là buồn nôn, bàn chân, bàn tay, lưng đều đổ mồ hôi nhớt, mắt mờ dần, cơ thể mất cân bằng.

  • Hiện tượng này xảy ra khi hệ thần kinh não bộ bị chèn ép hoặc dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương.
  • Chóng mặt không xác định rõ

Là cảm giác đầu óc lâng lâng, quay cuồng, nặng nề hay cảm giác sợ ngã,…

Những người rối loạn tiền đình kèm theo chứng rối loạn cảm xúc (lo âu, trầm cảm, tăng thông khí,…) thường sẽ xuất hiện những triệu chứng chóng mặt không xác định.

  • Mất ý thức hoặc ngất
rối loạn tiền đình
Ngất là một trong số triệu chứng của bệnh rối loạn tiền định

Hiện tượng buồn nôn, đổ nhiều mồ hôi, thị lực thi thoảng giảm hay ngất hoặc có khả năng mất ý thức nếu hình thức này xảy ra thường xuyên.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngất là lượng máu đi  tới não bị giảm khiến não thiếu oxi dẫn các hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng lớn, huyết áp tụt, tim loạn nhịp hay phản xạ thực vật.

Những dấu hiệu cơ bản nhưng vô cùng dễ nhận biết rối loạn tiền đình trên sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc chủ động giữ gìn sức khỏe hoặc đi khám chuyên gia hoặc nhận tư vẫn ngay khi gặp những dấu hiệu như trên. Thông tin tham khảo thêm về bệnh rối loạn tiền đình tại website: baohuyetkhang.com

1
Chuyên gia tư vấn?