BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH HUYẾT ÁP THẤP

huyết áp thấp có thể gây ngất thường xuyên

Huyết áp thấp được coi là căn bệnh không mấy nguy hiểm nhưng nếu bị lâu có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng mà căn bệnh này gây ra.

Huyết áp thấp dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nào?

Bên cạnh việc có các triệu chứng cơ bản như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,…thì người bệnh còn mắc phải những biến chứng sau:

– Tử vong do sốc: 

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất đối với bệnh nhân bị huyết áp thấp. Trong trường hợp huyết áp đột nhiên giảm xuống mức quá thấp khiến hệ các cơ quan thiếu máu trầm trọng dẫn đến hiện tượng mạch yếu và nhanh,da xanh tái, vã mồ hôi, choáng váng, thở nông, bất tỉnh… gây nên tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

– Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim: 

Đây là biến chứng rất nguy hiểm xảy ra khi lượng máu đến các hệ  điều hành trung ương không đủ dẫn đến máu nên não kém, các tế bào thần kinh không được nuôi dưỡng đầy đủ và dẫn đến nguy cơ hình thành cục máu đông, teo não, nhũn não, đồng thời.

đột quỵ do huyết áp thấp
đột quỵ do huyết áp thấp

Người bệnh có thể bị đột quỵ nếu các cục máu đông di chuyển lên não gây tắc nghẽn mạch máu có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, đột quỵ hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim.

– Rối loạn chức năng thần kinh:

Người bị huyết áp thấp nặng sẽ xuất hiện những dấu hiệu suy giảm trí nhớ, khó ngủ và mất ngủ, thính giác và thị lực cũng suy giảm và gây rối loạn tâm thần. Khi mà thần kinh bị rối loạn thì có thể xuất hiện các triệu chứng như: ra nhiều mồ hôi, da xanh xao, toàn thân lúc nóng lúc lạnh,…

 Ngất xỉu thường xuyên:

Khi huyết áp giảm đột ngột thì não bộ không thể thích nghi với tình trạng thiếu oxi ngay được dẫn đến tình trạng ngất. Khi bị ngất, người bệnh thường có cảm giác choáng váng, mặt mũi tối sầm lại và mất ý thức trong khoảng thời gian nhất định, có thể dài hoặc ngắn tùy vào thể trạng mỗi người. Điều này có thể gây hại cho người bệnh trong hoàn cảnh tham ra phương tiện giao thông, đi cầu thang, đứng ở nơi có vị trí cao.

huyết áp thấp có thể gây ngất thường xuyên
huyết áp thấp có thể gây ngất thường xuyên

 Suy giảm trí nhớ:

Huyết áp thấp có thể khiến cho các cơ quan bị thiếu máu trong thời gian dài. Khi mà thiếu máu trong thời gian dài thì não bộ sẽ bị thiếu máu, các tế bào thần kinh không được nuôi dưỡng đầy đủ lâu dần sẽ thoái hóa gây nên suy giảm trí nhớ.

Suy giảm chức năng tình dục ở cả nam và nữ:

Huyết áp thấp khiến máu lưu thông đến những cơ quan xa tim bị giảm sút, trong đó có bộ phận sinh dục. Không chỉ vậy, việc thường xuyên mệt mỏi do tụt huyết áp cũng gây giảm ham muốn tình dục.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh tụt huyết áp thì bạn có thể try cập vào trang web: baohuyetkhang.com  hoặc đến chuyên gia khám để được hiểu rõ hơn về bệnh.

1
Chuyên gia tư vấn?