HUYẾT ÁP THẤP – SÁT THỦ DẤU MẶT GÂY RA TỪ NHỮNG BỆNH MÃN TÍNH

bệnh suy thận có thể gây ra huyết áp thấp

Huyết áp thấp được xem là sát thủ dấu mặt gây ra hàng loạt các loại bệnh nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận, ung thư,… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp, trong đó phần lớn là do một bệnh mãn tính khác gây ra. Dưới đây là 7 bệnh lý gây tụt huyết áp phổ biến nhất.

1. Bệnh về thận

Tại sao lại liên quan đến bệnh thận?

bệnh suy thận có thể gây ra huyết áp thấp
bệnh suy thận có thể gây ra huyết áp thấp

Nguyên nhân: Thận có chức năng tạo ra hormone erythropoietin để sinh sản ra hồng cầu. Đồng nghĩa với việc khi chức năng thận suy giảm thì nó sẽ sinh số lượng hồng cầu ít hơn bình thường. Điều này dẫn tới áp lực dòng máu trong lòng mạch bị giảm dẫn đến bệnh huyết áp thấp.

Một số bệnh cơ bản về thận như: sỏi thận, suy thận, tiểu đêm, thận yếu, …

2. Bệnh về gan

gan bị suy giàm chức năng dẫn đến huyết áp thấp
gan bị suy giàm chức năng dẫn đến huyết áp thấp

Gan được biết đến như là một hệ thống vận chuyển những chất độc hại của cơ thể ra ngoài. Ngoài công dụng thải độc nó còn có chức năng là dự trữ máu và một số chất trong cơ thể. Có thể bạn chưa biết rằng máu được dự trữ nhiều nhất ở gan do vậy nếu gan hư tổn thì các chức năng của cơ quan này cũng suy giảm. Điều này vừa gây ảnh hưởng cho các cơ quan khác, vừa gây ra tình trạng thiếu máu và dẫn đến hạ huyết áp.

Các bệnh cơ bản về gan thường gặp như: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, men gan cao, ung thư gan,…

3. Bệnh lý tim mạch

Áp lực bơm máu của tim giảm dẫn đến tình trạng tụt huyết áp bởi lẽ huyết áp được tạo nên từ sự co bóp của tim. Người bị bệnh tim có khả năng cao bị tụt huyết áp do máu lên não không đủ.

Một số bệnh lý về tim mạch thường gặp là rối loạn nhịp tim, hẹp/hở van tim, suy tim, bệnh mạch vành,…

4. Bệnh về nội tiết

Những bệnh lý về nội tiết thì thường làm giảm lượng hormon của tuyến giáp, hạ đường huyết.

Các bệnh lý như: tiểu đường, suy giáp, cường giáp, suy tuyến yên, viêm tuyến giáp, hạ đường huyết cũng là nguyên nhân gây ra hạ huyết áp.

5. Bệnh về xương khớp

bệnh đau xương khớp có thể dẫn đến huyết áp thấp
bệnh đau xương khớp có thể dẫn đến huyết áp thấp

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do tại vùng đốt sống bị thoái hóa có thể gây chèn ép vào các mạch và các dây thần kinh, khiến máu không thể lưu thông lên não khiến người bệnh bị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, tụt huyết áp…

Các bệnh về xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh điển hình có nguy cơ gây ra tụt huyết áp thường xuyên.

6. Hội chứng tiêu hóa

Khi hệ tiêu hóa của cơ thể con người bị rối loạn do một nguyên nhân nào đó sẽ khiến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trở nên kém và gây ra suy nhược cơ thể. Biểu hiện của hội chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp như: chán ăn, đau bụng, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy,…

Việc thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu hụt máu chắc hẳn có thể gây ra tụt huyết áp với những người mắc bệnh về: viêm loét dạ dày, bệnh đại tràng mãn tính, sa dạ dày,…

7. Hội chứng bệnh về thần kinh

  • Rối loạn giấc ngủ:
  • Giai đoạn đầu (ngủ còn bù: ban đêm ngủ nhưng ban ngày vẫn cứ thèm ngủ tiếp).
  • Giai đoạn 2 (mất bù từng phần: lúc ngủ được, lúc không ngủ được).
  • Giai đoạn 3 (mất bù hoàn toàn: những người bị huyết áp thấp từ 5-7 năm trở lên).
  • Biểu hiện của hội chứng này là người bệnh cảm thấy khó ngủ, mất ngủ, người cứ như đi mây về gió, không ngủ được nhiều năm, mắt thâm quần, mệt mỏi,…
  • Suy nhược thần kinh ở các cấp độ: do stress, căng thẳng kéo dài,… với biểu hiện hay cáu gắt, tức giận,…

Mọi thông tin tham khảo về bệnh huyết áp thấp xem tại website: baohuyetkhang.com

1
Chuyên gia tư vấn?