NGƯỜI BỊ BỆNH HUYẾT ÁP THẤP KỴ GÌ?

thức khuya là điều mà bệnh nhân huyết áp thấp kỵ

Huyết áp thấp thường xảy ra ở đối tượng nào? Phổ biến nhất chúng ta có thể thấy ở những người ăn ít hoặc rất ít, khoảng cách giữa các bữa quá xa nhau, rất hay bỏ bữa và lượng đường máu không ổn định. Những thói quen này có hại vô cùng, nó làm giảm sự đàn hổi, giảm sự dẻo dai của mạch máu và gây ra tình trạng như hoa mắt, chóng mặt,…Vì vậy dưới đây chúng ta sẽ bàn về những điều mà huyết áp thấp kỵ .

Người bị huyết áp thấp kỵ những việc dưới đây:

Thức khuya:

Ai cũng biết tác dụng của hệ thần kinh là điều khiển các hoạt động của cơ thể trong đó bao gồm cả huyết áp. Tuy nhiên, điều này thì liên quan gì đến thức khuya?

thức khuya là điều mà bệnh nhân huyết áp thấp kỵ
thức khuya là điều mà bệnh nhân huyết áp thấp kỵ

Dĩ nhiên là rất liên quan. Đối với cơ thể người thì những cơ quan, hệ điều hành có những giờ nghỉ khác nhau và ban đêm chính là khoảng thời gian mà hệ thần kinh nghỉ ngơi. Khi bạn thức khuya, hệ thần kinh phải hoạt động nhiều hơn khiến nó bị “mệt mỏi”. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quá trình điều hòa huyết áp.

Lười uống nước:

Huyết áp thấp kỵ thiếu nước vì nếu không uống đủ nước thì lưu lượng tuần hoàn sẽ giảm xuống, khiến huyết áp hạ thấp hơn.

– Ăn uống không điều độ:

Quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn ăn uống không điều độ. Khi quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng thì nó sẽ làm giảm khả năng tạo máu của cơ thể.

– Ăn quá no:

Việc ăn quá đói hay ăn quá no đối với người huyết áp thấp đều không tốt. Đối với trường hợp ăn no quá sẽ dẫn đến lưu lượng máu thay đổi ( không đủ để truyền đến mọi cơ quan vì nó phải dồn đến ruột và dạ dày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn). Điều này dễ dẫn tới hạ huyết áp sau ăn.

Thay đổi tư thế đột ngột:

Người huyết áp thấp kỵ thay đổi tư thế đột ngột vì trong khoẳng thời gian nhanh như vậy thì máu chưa kịp dồn nên não gây ra các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, choáng váng, mất thăng bằng,…

Người bị bệnh huyết áp thấp kỵ những thực phẩm dưới đây:

– Cà chua: những người bị huyết áp thấp không nên ăn nhiều cà chua vì trong cà chua có chất làm hạ huyết áp và khi ăn nhiều thì những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu không nên ăn nhiều.

– Các thực phẩm có tính lạnh: thực phẩm lạnh thường gây hạ huyết áp vì vậy không nên ăn. Các thực phẩm thường ngày được liệt kê vào danh sách thực phẩm lạnh là:rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương…

– Cà tím, cần tây, dưa hấu, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương… tuy cơ chế chưa rõ ràng nhưng các thực phẩm này đều có tác dụng giãn mạch, lợi tiểu và gây hạ huyết áp.

– Đồ uống có cồn: Rượu, bia chỉ làm tăng huyết áp trong một thời gian ngắn bằng cách kích thích nhịp tim nhưng lại gây mất nước trong cơ thể và giãn mạch, sau giai đoạn tăng cao thì huyết áp sẽ giảm nhiều hơn.

– Hạt dẻ nướng, táo mèo: đây là hai thực phẩm tốt cho người đều có tác dụng giãn mạch ngoại vi, tốt cho những người cao huyết áp nhưng huyết áp thấp thì ngược lại.

huyết áp thấp kỵ hạt dẻ
huyết áp thấp kỵ hạt dẻ

– Sữa ong chúa: trong sữa ong chúa có chứa chất insulin làm tăng phản ứng hạ đường huyết, có tác dụng làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh, nên tuyệt đối không dùng.

Trên đây là những thực phẩm cũng như những việc mà người huyết áp thấp kỵ. Để hiểu rõ hơn về bệnh huyết áp thấp bạn có thể truy cập vào trang web: baohuyetkhang.com

1
Chuyên gia tư vấn?