THEO BẠN NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN HUYẾT ÁP THẤP?

nhung-benh-ly-tim-mach-dan-den-huyet-ap-thap-1

Huyết áp thấp hay còn được gọi là chứng giảm huyết áp. Trong trường hợp bệnh nhẹ thì không cần chữa nhưng tuy nhiên nó có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm cho tim, khiến người bệnh bị ngất, choáng và còn dẫn tới một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tuyến nội tiết. Vậy nguyên nhân huyết áp thấp là do đâu?

Nguyên nhân huyết áp thấp

Mất nước nhiều

Lượng nước trong cơ thể giảm đi đáng kể do tiêu chảy, hoặc nôn liên tục.

nôn nhiều gây mất nước
nôn nhiều gây mất nước

Hạ đường huyết

Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn bị đói hoặc dùng quá liều thuốc điều trị đái tháo đường. trường hợp này bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, lờ đờ, buồn ngủ, chân tay bủn rủn, trán vã mồ hôi.

Huyết áp thấp liên tục:

Huyết áp thấp liên tục là tình trạng huyết áp luôn ở mức thấp hơn bình thường. đây à hiện tượng thường gặp ở người có cơ địa huyết áp thấp và ở một số bệnh gây huyết áp thấp.

Có ba kiểu huyết áp thấp liên tục :

Huyết áp thấp tiên phát: do cơ địa hay do cấu tạo của cơ thể, thường xuyên có huyết áp thấp, nhưng không có trở ngại gì trong sinh hoạt.

  • Loại này không có triệu chứng, không cần dùng thuốc điều trị, trừ trường hợp bị ngất, nhất là do lao động chân tay nặng.

Huyết áp thấp hậu phát: thường do một nguyên nhân nào đó gây ra.

Triệu chứng của trường hợp này là bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, thoáng ngất, ngón tay, ngón chân lạnh, có khi tím da.

  • 8 nguyên nhân gây huyết áp thấp hậu phát gồm:

– Nhiễm trùng, nhiễm độc kéo dài.

– Thiếu máu mạn tính: Do giun móc, do các bệnh mạn tính.

– Cơ thể suy mòn lâu ngày do ung thư, lao, đái tháo đường, xơ gan.

– Suy tim: thường hạ huyết áp tối đa.

– Do uống thuốc điều trị huyết áp liều cao hay điều trị kéo dài. Cần kiểm tra huyết áp khi uống thuốc, nhất là loại thuốc methyldopa.

– Do các bệnh thần kinh: Tabét, rỗng tủy sống…

– Addison: suy vỏ thượng thận, sạm da, người mệt, chóng mỏi các cơ, không làm được các việc gắng sức.

– Bệnh suy giáp trạng: phù cứng, ấn lõm, mặt béo, môi dày, lưỡi to, các ngón chân, ngón tay cũng mập, chậm chạp, lười suy nghĩ. Huyết áp hạ, mạch nhỏ chậm.

Hạ huyết áp tư thế đứng: xảy ra khi đang nằm mà đứng dậy, huyết áp vẫn cố định hoặc giảm đi 10-20mmHg, còn huyết áp tối thiểu tăng lên.

Ai là đối tượng cho trường hợp này: là người có huyết áp bình thường, khi chuyển tư thế đột ngột, huyết áp tối đa giảm quá 20mmHg và huyết áp tối thiểu bình thường hay hạ, tức là < 90mmHg/50mmHg.

Một số bệnh tim mạch

Một số bệnh như: Viêm cơ tim cấp, nhồi máu cơ tim, viêm tim toàn bộ…

Nhồi máu cơ tim thường có cơn đau thắt ngực dữ dội hoặc có cảm giác nằng nặng trước ngực từ lâu, làm điện tâm đồ sẽ thấy có tổn thương điển hình.

nhung-benh-ly-tim-mach-dan-den-huyet-ap-thap-1
những bệnh về tim mạch có thể dẫn đến huyết áp thấp

Phản ứng thuốc hay sốc phản vệ

Sốc các loại kháng sinh penicilline, streptomycine, aspirin… cũng là một trong những nguyên nhân huyết áp thấp.

Tình trạng sốc có thể xảy ra tức thì hoặc muộn hơn vài giờ. Sau khi bị sốc thì bệnh nhân có dấu hiệu tê môi, người bứt rứt khó chịu, mắt có thể sưng húp, mạch nhanh. Không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cường phó giao cảm

Hay còn được gọi là cường phế vị, người xanh xao, mệt mỏi, hay ngáp, nhịp tim chậm. Huyết áp hạ đột ngột xảy ra khi lo sợ, khi quá xúc động, như trông thấy tai nạn, chảy máu hoặc đau khi tiêm, khi nhổ răng…

Chảy máu cấp

Do xuất huyết nội như chảy máu dạ dày tá tràng, chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản trong xơ gan, ho ra máu, chấn thương vỡ tạng đặc biệt (gan, lách, thận) do vỡ thai ngoài dạ con…

Sốc khi hút dịch

Thường diễn ra ở màng phổi, màng tim, màng bụng. Do hút tốc độ nhanh hoặc hút nhiều dịch trên bệnh nhân sẵn có cơ địa cường phế vị. Có những trường hợp chỉ mới chọc kim qua da, bệnh nhân đã thấy choáng váng, mặt tái nhợt, muốn nằm, vã mồ hôi trán, mạch nhanh.

Những nguyên nhân trên có thể dẫn bệnh huyết áp thấp. Nếu thấy có những triệu chứng tương tự, bạn nên đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm tại website: baohuyetkhang.com

1
Chuyên gia tư vấn?