Bị huyết áp thấp đột ngột cần điều trị như thế nào?

Hiến máu có thể làm tụt huyết áp nhanh đột ngột

Huyết áp thấp đột ngột là một hiện tượng rất phổ biến, hay xảy ra ở những người đã có tiền sử mắc bệnh huyết áp. Về lâu dài, huyết áp thấp cũng là căn bệnh nguy hiểm, bệnh nhân cần phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.  Khi không may người thân mắc chứng hạ huyết áp đột ngột, cần phải xử lý như thế nào?

Độ nguy hiểm của tình trạng huyết áp giảm đột ngột

Huyết áp giảm đột ngột khi tham gia giao thông cực kì nguy hiểm
Huyết áp giảm đột ngột khi tham gia giao thông cực kì nguy hiểm

Huyết áp giảm đột ngột là hiện tượng huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường. Khi mắc phải tình trạng này, đa phần người bị không lường trước được tình trạng bệnh, đúng như tên gọi của nó: huyết áp thấp đột ngột. Bất ngờ tụt huyết áp, người bệnh không thể giữ thăng bằng cơ thể nên có thể rất nguy hiểm, nhất là khi đang tham gia giao thông hoặc làm việc ở những nơi nguy hiểm như các vị trí cao, không an toàn. Nếu không may mắc phải khi tham gia giao thông, người bệnh rất dễ gây ra tai nạn giao thông, nếu nhẹ thì không sao, nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, ở những người thường xuyên phải làm việc ở những khu vực nguy hiểm trên cao như xây dựng, thợ điện,… khi mắc chứng huyết áp thấp đột ngột sẽ gây ảnh hưởng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân dẫn đến huyết áp giảm đột ngột

Nguyên nhân gây ra huyết áp thấp đột ngột có rất nhiều như do bẩm sinh, suy tim, rối loạn trương lực cơ, sốt có vã mồ hôi nhiều, đau dữ dội (thủng dạ dày, viêm tụy, sỏi thận tiết niệu,…), do stress nặng, thay đổi nhiệt độ, thay đổi tư thế đột ngột,…

Giảm đường huyết

Khi bạn bỏ ăn hoặc ăn quá ít thì rất dễ gặp phải tình trạng này. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng bổ sung vào cơ thể khiến  cơ thể không đủ năng lượng để cung cấp cho các hoạt động hàng ngày dẫn đến việc hạ đường huyết đột ngột, từ đó làm tụt huyết áp.

Huyết áp thấp đột ngột do mất máu

Hiến máu có thể làm tụt huyết áp nhanh đột ngột
Hiến máu có thể làm tụt huyết áp nhanh đột ngột

Bạn có thể bị mất máu có thể ở bên trong như xuất huyết dạ dày, sỏi thận tiết niệu,… hoặc có thể do mất máu bên ngoài như vết xước xát ngoài, do hiến máu,… Việc mất máu này khiến cho bạn thiếu máu càng mất máu nhiều hơn gây ra tình trạng tụt huyết áp tức thời.

Lao động quá sức

Đây là tình trạng rất dễ gặp ở những người làm công việc chân tay nặng nhọc. Với công việc nặng nhọc như thế này, lượng calo tiêu thụ là rất lớn, do đó nếu làm việc quá sức rất dễ khiến cơ thể kiệt sức, đường huyết tụt nhanh làm huyết áp thấp một cách đột ngột.

Thay đổi tư thế đột ngột

Việc thay đổi tư thế một cách quá nhanh chóng đối với những người mắc bệnh huyết áp thấp kinh niên hay mắc bệnh thiếu máu làm bệnh nhân rất dễ hoa mắt, choáng váng mà không tự giữ vững được bản thân.

Cách chữa trị khi gặp bệnh nhân mắc chứng huyết áp giảm đột ngột

Trà gừng chữa tụt huyết áp cực kì hiệu quả
Trà gừng chữa tụt huyết áp cực kì hiệu quả

Khi người thân gặp tình trạng huyết áp thấp đột ngột cần phải xử lý nhanh chóng để tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy đưa bệnh nhân vào chỗ nằm nghỉ gần nhất có thể, không nên gối đầu mà nên cho đầu thấp hơn một chút để máu có thể bổ sung lên não bộ. Cho nạn nhân ngậm một viên kẹo gừng hoặc kẹo bất kì nếu có sẵn.

Có thể pha một cốc trà gừng hoặc đơn giản nhất là cốc nước đường để bổ sung đường huyết cho cơ thể. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn là bệnh nhân có thể tỉnh táo như thường. Tuy nhiên đây chỉ là cách sơ cứu tạm thời mà thôi. Bệnh nhân cần phải áp dụng pháp đồ điều trị nghiêm ngặt theo chuyên gia để có thể điều trị một cách triệt để căn bệnh này.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng huyết áp giảm đột ngột có thể gặp khá phổ biến hiện nay. Hãy bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh để tránh khỏi căn bệnh huyết áp này nhé.

1
Chuyên gia tư vấn?