Chế độ ăn uống và luyện tập cho người bệnh huyết áp thấp

Người bệnh huyết áp thấp cần có chế độ ăn hợp lý

Dù là người huyết áp cao hay huyết áp thấp thì chế độ ăn uống, tập luyện luôn đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh huyết áp thấp. Với mỗi bệnh, các bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ để có thể biết cách xây dựng chế độ hợp lý. Với những người bệnh huyết áp thấp, các bạn cần lưu ý các điều cơ bản sau:

Chế độ ăn uống của người bệnh huyết áp thấp

Điều đầu tiên mà người bệnh huyết áp thấp cần phải nhớ đó là để ổn định lượng đường trong máu thì cần phải ăn đầy đủ các bữa hoặc chia nhỏ thành nhiều bữa trong một ngày. Tình trạng bỏ bữa hay khoảng cách giữa các bữa ăn xa quá sẽ khiến cho bạn dễ bị tụt huyết áp. Vì thế với những người có tiền sử bị huyết áp thấp thì nên ăn 1 ngày 3 – 4 bữa và uống nhiều nước. Tuyệt đối không được có ý nghĩ giảm cân bằng việc ăn kiêng trong đầu.

Người bệnh huyết áp thấp cần có chế độ ăn hợp lý
Người bệnh huyết áp thấp cần có chế độ ăn hợp lý

Người huyết áp thấp nên dùng các thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu tương,…các loại rau xanh, hoa quả để bổ sung chất xơ và các vitamin cần thiết. Bên cạnh đó, cần uống các đồ uống có tác dụng tăng huyết áp như nước chè đặc, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây…

Một số người sử dụng café nhưng chỉ nên uống 1 – 2 cốc vì nếu uống quá nhiều sẽ gây nghiện, mất ngủ và rối loạn nhịp tim.

Các món ăn mặn sẽ tốt hơn cho người huyết áp thấp nhằm giữ nước trong người, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu và làm tăng huyết áp.

Tuy nhiên, chỉ được ăn 10 – 15g muối/ngày tránh tình trạng ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác.

Chế độ thể dục thể thao

Người huyết áp thấp không nên làm việc nặng nhưng cũng không đồng nghĩa với việc không hoạt động hay vận động gì hết. Tùy với thể trạng của từng người mà các bạn nên thường xuyên tập thể dục và vận động cơ thể hàng ngày. Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi, aerobic,… sẽ rất tốt cho người huyết áp thấp.

Chỉ cần mỗi ngày các bạn dành 10 – 15p cho mỗi bài tập và đều đặn 2 -3 lần/ngày thì cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn. Người bệnh chỉ nên tập các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng trước rồi sau đó mới đến các bài tập khó hơn. Tuy nhiên với các môn như nhào lộn, nhảy đu hay leo cao thì nên tránh.

Với tất cả các bệnh, thì luôn giữ tâm lý thoải mái và tâm hồn lạc quan thì sẽ vượt qua hết mọi khó khăn và thách thức. Vậy nên ngoài chế độ ăn uống, luyện tập thì người bệnh huyết áp thấp cũng nên tránh căng thẳng, áp lực và xúc động mạnh. Hy vọng với những lời khuyên bổ ích này sẽ giúp các bạn trị huyết áp thấp hiệu quả.\

++ Xem thêm: Cách xử lý khi bệnh nhân bị tụt huyết áp đột ngột

1
Chuyên gia tư vấn?