Cách xử lý khi bệnh nhân bị tụt huyết áp đột ngột

Người bệnh bị tụt huyết áp đột ngột cần theo dõi huyết áp thường xuyên

Khi bỗng nhiên huyết áp giảm xuống khiến cho người bệnh chóng mặt, đau đầu, thậm chí ngất xỉu thì cần phải biết cách sơ cứu kịp thời nếu không sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Bởi vậy, bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về cách sơ cứu nhanh khi tụt huyết áp đột ngột.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp hay còn gọi là hạ huyết áp là bệnh lý thường gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Khi người bệnh bị tụt huyết áp thì sẽ kèm theo các triệu chứng như choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi… Đồng thời nếu các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg còn huyết áp tâm trương dưới 60mmHg thì chứng tỏ người này đã bị bệnh huyết áp thấp.

Cách xử lý nhanh và hiệu quả khi tụt huyết áp đột ngột

Về tư thế: khi một ai đó có dấu hiệu giảm huyết áp thì hãy nhanh chóng cho người bệnh nằm hoặc ngồi xuống ở chỗ thông thoáng, sạch sẽ. Nếu như đặt người bệnh nằm xuống thì cần hạ đầu xuống thấp để máu lên não dễ dàng hơn và nâng phần chân lên cao hơn. Trường hợp có sẵn máy đo huyết áp trong nhà thì có thể tiến hành đo để biết cách xử lý kịp thời.

Người bệnh bị tụt huyết áp đột ngột cần theo dõi huyết áp thường xuyên
Người bệnh bị tụt huyết áp đột ngột cần theo dõi huyết áp thường xuyên

Cách sơ cứu: đầu tiên cần cho người bệnh uống ngay 2 cốc nước khoảng 480ml để có thể điều hòa được huyết áp. Bạn cũng có thể thay thế bằng các loại như trà gừng, nước sâm, nước chè đặc, bột tam thất, nước ép nho…

Có thể dùng thuốc nếu người bệnh mang theo: người bệnh huyết áp thấp luôn nhớ mang theo bên người thuốc trị huyết áp thấp mà mình đang sử dụng hay các loại thuốc hỗ trợ huyết áp như heptamyl, coramin…để dùng vào những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, nếu có socola thì có thể cho người bệnh ăn bởi socola được mệnh danh là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người hay bị tụt huyết áp.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt khi tụt huyết áp đột ngột

  • Day huyệt thái dương
  • Day huyệt phong trì
  • Vuốt trán

Để có thể xoa bóp bấm huyệt thì các bạn cần tham khảo và học kĩ mới có thể thực hiện hiệu quả được.|

Xử lý dựa vào nguyên nhân làm huyết áp giảm

Nếu bệnh nhân bị tụt huyết áp do bị sốt hay tiêu chảy thì cần truyền dịch theo đường tĩnh mạch ngay.

Nếu nguyên nhân là do người bệnh bị bệnh mãn tính thì cần uống thuốc theo chỉ dẫn của chuyên gia. Chẳng hạn: bệnh nhân bị suy tim khiến huyết áp giảm thì cần cho uống ngay thuốc trợ tim…

Với những cách làm sơ cứu trên, khi bệnh nhân tụt huyết áp đột ngột các bạn có thể sử dụng để bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các cách xử lý khi bệnh nhân bị tụt huyết áp đột ngột tại website Baohuyetkhang.com Chúc các bạn điều trị huyết áp thấp thành công!

++Xem thêm: Những thực phẩm không tốt cho người trị huyết áp thấp

1
Chuyên gia tư vấn?