Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới

Stress là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Mặc dù được cho là có sức khỏe tốt hơn nhưng ngày nay, tỷ lệ nam giới mắc bệnh vẫn cao hơn tỷ lệ nữ giới rất nhiều. Theo thống kê, số lượng nam giới mắc bệnh rối loạn tiền đình ngày càng gia tăng tới mức chóng mặt. Vậy rối loạn tiền đình là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới là gì?

Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh mà tiền đình ở sau ốc tai mất quyền kiểm soát tạm thời sự cân bằng của cơ thể, dẫn đến một loạt các biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,….thậm chí một số trường hợp còn bị ngất xỉu.

Bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới
Bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới

Đây là một chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với những người có công việc đặc thù như lái xe hoặc lái cần cẩu, bởi chỉ một chút lơ đãng, không tập trung thôi là có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mình và những người xung quanh. Còn một số công việc khác thì ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả làm việc.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình mà đa số mọi người đều mắc phải nhưng không biết. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình cơ bản mà bạn nên biết để phòng tránh, giúp bảo vệ sức khỏe của chín bản thân và những người xung quanh.

  • Stress

Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống nâng cao đồng nghĩa với những áp lực công việc, áp lực đồng tiền. Không đủ tiền thì cuộc sống gia đình bạn sẽ gặp khó khăn. Áp lực chồng chéo áp lực khiến cho bạn bị quá tải, bị stress nặng. Suy nghĩ nhiều lại khiến bạn bị mất ngủ. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình.

Stress là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình
Stress là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Theo nhiều nghiên cứu khoa học được kiểm chứng và công bố thì stress sẽ tác động đến hệ thần kinh, khiến cơ thể sinh ra một loại hoocmon có tên là Cortisol. Loại hoocmon này là nguyên nhân của hàng loạt bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, thần kinh, tim mạch và cả chứng rối loạn tiền đình.

  • Môi trường sống

Môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm khi mà đa số các quốc gia trên thế giới chỉ tập trung vào phát triển kinh tế mà quên đi điều cần thiết là bảo vệ môi trường. Đã có những thời điểm mà Hà Nội vươn lên dẫn đầu thế giới về mức độ ô nhiễm. Môi trường sống có tác động trực tiếp lên cơ thể người và hệ thần kinh trung ương, trong đó có tiền đình. Vì vậy mà đây là một nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình.

  • Chế độ ăn uống

Ăn uống thiếu chất hay không đảm bảo vệ sinh an toàn cũng là một nguyên nhân. Hiện nay, rượu bia đã trở thành văn hóa của cánh mài râu mỗi khi gặp nhau. Họ thường kéo nhau ra các quán nhậu vỉa hè, các quán dịch vụ mà không chắc chắn rằng đồ ăn có đảm bảo được độ an toàn.

Bia rượu ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh
Bia rượu ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá có tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, nếu về lâu dài sẽ gây tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến rối lọn tiền đình.

  • Công việc

Công việc văn phòng hay lái xe đòi hỏi bạn cần phải ngồi nhiều trước màn hình máy tính hay vô-lăng xe, cả những người lao động trí óc,…là những người có tỷ lệ mắc rối loạn tiền đình cao hơn những người khác. Do đặc thù công việc ngồi nhiều, tí vận động nên việc tiền đình hoạt động kém đi là điều dễ hiểu. Đây là một trong số nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới.

  • Tuổi tác

Tuổi tác và sức khỏe luôn trái ngược với nhau. Tuổi càng cao thì sức khỏe càng yếu đi. Chính vì thế mà tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao khi tuổi càng lớn. Nếu không có chế độ sinh hoạt hợp lý thì mắc bệnh là điều dễ hiểu dù bạn ở lứa tuổi nào.

  • Người có tiền sử mắc bệnh

Người mà trước đó đã từng hoặc đang mắc một số bệnh như huyết áp thấp, mỡ máu cũng là nguyên nhân gây thiếu máu não, dẫn đến ảnh hưởng đến dây thần kinh trong đó có dây thần kinh số 8 – một dây thần kinh quan trọng kết nối tiền đình với các bộ phận của cơ thể.

Như vậy, trên đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở cả nam giới và nữ giới. Để có thể giữ gìn sức khỏe, hãy xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia.

++ Tìm hiểu thêm: 4 món ăn chữa rối loạn tiền đình 

1
Chuyên gia tư vấn?