Bí kíp phòng ngừa rối loạn tiền đình hiệu quả

Rối loạn tiền đình khiến bạn mệt mỏi

Làm sao để phòng ngừa rối loạn tiền đình? Rối loạn tiền đình là chứng bệnh gây ra do sự mất kiểm soát cục bộ của tiền đình nằm ở phía sau ốc tai. Triệu chứng của chứng bệnh rối loạn tiền đình này khá đặc trưng, đó là hoa đầu, chóng mặt, đau đầu, ù tai,… thậm chí trong một số trường hợp còn bị ngất xỉu.

Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu là triệu chứng của rối loạn tiền đình
Hoa mắt, chóng mặt, đau đầu là triệu chứng của rối loạn tiền đình

Việc mắc chứng rối loạn tiền đình này có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và công việc. Đặc biệt những người làm những nghề đặc thù như lái xe, lái cẩu cần phải tập trung và tỉnh táo cao thì rối loạn tiền đình là kẻ thù số 1. Bởi chỉ cần một phút, một giây không tập trung là có thể nguy hiểm đến tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Chính vì thế điều trị và phòng chống rối loạn tiền đình là điều cực kỳ cần thiết đối với mỗi người. Sau đây là một số cách phòng ngừa rối loạn tiền đình.

Chế độ ăn uống

Ăn uống đầy đủ chất là một trong những cách phòng ngừa rối loạn tiền đình. Ăn uống không đầy đủ là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu dưỡng chất cần thiết để cơ quan thần kinh trung ương hoạt động bình thường, có thể gây nên tổn thương dây thần kinh trong đó có dây thần kinh số 8 – dây tín hiệu điều khiển từ tiền đình. Bằng cách sử dụng các món ăn bổ dưỡng như não heo hầm ngải cứu, nhung hươu hầm gà,… sẽ cung cấp chất còn thiếu, giúp hoạt máu. Bên cạnh đó, hạn chế các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy là điều cần thiết. Khi sử dụng quá nhiều các chất này sẽ khiến cho não bộ bị kích thích, mất quyền kiểm soát hành vi, lời nói và sự cân bằng của cơ thể. Về lâu dài sẽ gây ra hàng loạt các bệnh về tim, gan, thận, mạch,…

Chế độ ăn uống đầy đủ giúp phòng ngừa rối loạn tiền đình
Chế độ ăn uống đầy đủ giúp phòng ngừa rối loạn tiền đình

Uống nhiều nước cũng sẽ giúp cơ thể đào thải tốt hơn các chất độc ra khỏi cơ thể khi mà đa số các loại thực phẩm hiện nay đều sử dụng các chất hóa học không tốt cho sức khỏe.

Phòng ngừa rối loạn tiền đình bằng chế độ thể dục, thể thao

Chính việc ngồi nhiều như giới văn phòng hay cánh lái xe cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tiền đình. Thế nên, tích cực vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao để duy trì sự hoạt động của tiền đình được tốt hơn chính là cách phòng ngừa rối loạn tiền đình tốt nhất. Kết hợp với chế độ ăn uống thì không chỉ tiền đình mà hàng loạt các bệnh khác cũng sẽ được giảm nguy cơ mắc phải, đem đến cho bạn một cuộc sống mạnh khỏe, vui tươi.

Tạo tâm lý tốt

Cuộc sống ngày càng trở lên bận rộn khi con người bị áp lực mưu sinh đè nặng trên vai, dẫn đến bị stress. Theo nghiên cứu đã được chứng minh thì việc căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, cụ thể là có thể giết chết một số noron thần kinh. Điều đó là không tốt cho bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào. Tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống là điều tất yếu. Tinh thần sảng khoái, vui tươi, nhẹ nhàng sẽ là điều giúp phòng ngừa rối loạn tiền đình.

Tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng sẽ có lợi trong việc phòng chống
Tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng sẽ có lợi trong việc phòng chống

Không ngồi quá lâu

Công việc của bạn cần phải ngồi lâu trước màn hình vi tính hay ngồi trước vô-lăng. Đừng ngồi lỳ đó mà hãy dành một chút thời gian vận động. Nếu bạn là dân văn phòng thì sau khoảng 1-2h làm việc, bạn nên đứng dậy hoạt động các khớp cổ tay, cổ chân, khớp cổ, vai để tiền đình hoạt động, giúp phòng chống rối loạn tiền đình.

Đừng ngồi quá lâu trước màn hình vi tính
Đừng ngồi quá lâu trước màn hình vi tính

Còn nếu bạn là một lái xe, hãy chủ động vận động, thay ca lái. Nếu xe dừng nghỉ chân, hãy xuống xe và vận động một chút, đừng ngại ngoài kia đang nóng hay lạnh. Nếu không vận động thì không chỉ không phòng ngừa rối loạn tiền đình được mà còn có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp như bệnh gout; bệnh mỡ máu.

Như vậy, trên đây là 4 cách phòng ngừa rối loạn tiền đình mà bạn hoàn toàn có thể chủ động thực hiện để giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình.

++ Tìm hiểu chi tiết: Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

1
Chuyên gia tư vấn?