Những điều cần biết về bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới

Rối loạn tiền đình thường được biết đến như là căn bệnh của phụ nữ, đặc biệt là ở độ tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên, rối loạn tiền đình ở nam giới cũng có một tỷ lệ mắc khá cao và gây ra khá nhiều khó khăn trong cuộc sống của họ.

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh không xa lạ, nó dường như đã trở lên phổ biến với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Người bị mắc căn bệnh rối loạn tiền đình thường có những triệu chứng như: buồn nôn, nôn thốc nôn tháo, đau đầu, chóng mặt, có cảm giác như cảnh vật xung quanh quay cuồng, có khi không thể tự đứng vứng mà phải bấu víu thậm chí ngã xuống và nằm liệt giường.

Những điều cần biết về bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới
Những điều cần biết về bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới

Triệu chứng rối loạn tiền đình ở nam giới là gì?

Rối loạn tiền đình ở nam giới thường có những triệu chứng như hoa mắt chóng mặt hoặc có những cơn đau đầu dữ dội, ù tai dẫn đến rối loạn tư thế, đi đứng chao đảo dễ té ngã.

Nguyên nhân rối loạn tiền đình ở nam giới?

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh là do thiếu máu (trong đông y gọi là huyết hư). Đặc biệt, trong quá trình đứng lên ngồi xuống, triệu chứng hoa mắt, chóng mặt xảy ra thường xuyên hơn.

Bên cạnh nguyên nhân do thiếu máu, những nguyên nhân khác được cho là tác nhân trực tiếp dẫn tới bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới như: rối loạn hệ thống thần kinh, hệ thống tim mạch. Những nguyên nhân khác như stress bởi những áp lực công việc hay cuộc sống cũng gây ra căn bệnh này.

Đặc biệt, thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, sử dụng nhiều đồ ăn có nhiều chất có hại như dầu mỡ, hay uống nhiều bia rượu cũng khiến cho tỷ lệ mắc bệnh rối loạn tiền đình tăng cao.

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới
Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới

Những nam giới ở độ tuổi trẻ mắc căn bệnh này có thể gây ra những tổn thương ở tai, rối loạn thần kinh, viêm xoang, xơ cứng động mạch,…

Ở nam giới thường có ít người thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Khi có những dấu hiệu đầu tiền của hội chứng rối loạn tiền đình ở nam giới như đau đầu, hoa mắt, mất ngủ,… nam giới thường bỏ qua mà không để ý tới chúng. Thông thường họ sẽ tìm đến những biện pháp xử lý như thuốc giảm đau, thuốc ngủ,… ngoài những tiệm thuốc.

Bên cạnh đó, áp lực về công việc cũng khiến nam giới có nguy cơ cao mắc bệnh. Việc thường xuyên lo lắng về kinh tế gia đình, sự thăng tiến trong công việc khiến nam giới thường xuyên rơi vào tình trạng stress. Bởi họ luôn muốn là người trụ cột trong gia đình, và mong có một cuộc sống đầy đủ bên cạnh gia đình của mình.

Căn bệnh rối loạn tiền đình có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nếu như trong cuộc sống của bạn luôn gặp phải những khó khăn, thử thách mà khiến bạn phải chịu nhiều áp lực, những căng thẳng thì bạn phải đặc biệt chú ý tới tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu không bệnh sẽ tới giai đoạn trầm trọng lúc nào không hay.

Những hậu quả của căn bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới gây ra

Bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Giả sử như tính chất công việc của bạn thường xuyên phải di chuyển bằng xe cộ trên đường phố. Bệnh rối loạn tiền đình sẽ là một nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông bởi những cơn đau đầu, chóng mặt bất chợt. Ngoài ra, nếu bạn đang làm công việc trong ngành công nghiệp sử dụng máy móc cũng nên chú ý tới sức khỏe của bản thân và đề phòng căn bệnh này.

Nếu có những triệu chứng trên, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của mình sớm. Bởi nếu tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, khiến bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, mắt mờ, chân tay thường xuyên tê bì, khó vận động. Từ đó sẽ gây ra nhiều khó khăn, khiến chất lượng cuộc sống suy giảm. Đặc biệt, nam giới lại là là người giữ vai trò trụ cột, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hạnh phúc gia đình.

Ngoài ra, bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới nếu không được điều trị hợp lý và triệt để sẽ có nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý về tim mạch, thần kinh khác. Thậm chí dẫn tới đột quỵ và tai biến mạch máu não cho người bệnh.

Chính vì thế, khi có triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu kéo dài, bạn phải đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Điều này sẽ giúp bạn đề phòng được bệnh rối loạn tiền đình ở nam giới khi bệnh còn ở giai đoạn đầu.

 

1
Chuyên gia tư vấn?