THẾ NÀO LÀ HUYẾT ÁP THẤP ?

phụ nữ có thai cũng có nguy cơ bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi từ già tới trẻ tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết và có cái nhìn chính xác về căn bệnh này.

Thế nào thì được là huyết áp thấp?

Huyết áp thấp được hiểu đơn giản là chỉ số khi đo huyết áp thấp hơn so với mức quy định bình thường là 120/80mmHg. Cụ thể hơn là những người có trị số huyết áp thấp hơn 90/60mmHg.

Có 2 cách để kiểm tra xem bạn có đang bị huyết áp thấp hay không.

Cách 1: kiểm tra bằng máy đo huyết áp điện tử hoặc đi kiểm tra huyết áp tại các trung tâm y tế.

đo huyết áp thấp
do huyết pá thấp bằng máy đo huyết áp

Cách 2: nhận biết thông qua những triệu chứng, dấu hiệu khác biệt của cơ thể như: hay mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu khi thay đổi tư thế đột ngột.

Ai có nguy cơ cao bị huyết áp thấp?

Những người thường có biểu hiện hoặc nguy cơ bị huyết áp thấp là:

Thai phụ: Thông thường người ta chỉ biết trong quá trình mang thai phụ nữ có khả năng cao phải đối diện với nguy cơ mắc các bệnh huyết áp cao (người ta gọi là tăng huyết áp thai kỳ) mà chưa biết đến họ cũng phải đối diện với nguy cơ huyết áp thấp. Cụ thể là thường trong thời kỳ đầu mang thai (trong khoảng 24 tuần đầu của thai kỳ) thì huyết áp tâm thu thường giảm 5 đến 10 mmHg và huyết áp tâm trương giảm nhiều từ 10 – 15 mmHg. Tuy nhiên, đây là điều hết sức bình thường khi các trị số huyết áp lại trở lại bình thường như trước thời kỳ mang thai sau khi người phụ nữ sinh con.

phụ nữ có thai cũng có nguy cơ bị huyết áp thấp
phụ nữ có thai cũng có nguy cơ bị huyết áp thấp

Những người bị các bệnh liên quan đến tim: Lý do mà những người này nằm trong đối tượng liên có nguy cơ mắc các bệnh về hạ huyết áp vì khi bị mắc các bệnh về tim thì có thể sẽ khiến nhịp tim chậm, đau tim, suy tim, các vấn đề về van tim sẽ ngăn chặn cơ thể không lưu thông đủ máu dẫn đến huyết áp hạ.

Người mắc các bệnh về nội tiết: Những người này thường có tuyến giáp kém hoặc hoạt động quá công xuất gây nên hiện tượng hạ huyết áp. Ngoài ra, một trong số những trường hợp người bệnh mắc các bệnh suy thận( bệnh Addison), hạ đường huyết( đường huyết thấp) hay bệnh tiểu đường cũng là những người có nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp.

Người bị mất nước: Khi cơ thể bị mất nước, có thể dẫn đến tình trạng cơ thể yếu, chóng mặt và mệt mỏi. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, lạm dụng thuốc lợi tiểu và tập luyện vất vả tất cả có thể dẫn đến mất nước.

Người bị mất máu: Mất máu ở đây là mất máu từ những vết thương lớn hay lượng máu trong cơ thể bị giảm do lượng chảy máu nội bộ trong cơ thể bị giảm dẫn đến huyể áp bị suy giảm nghiêm trọng.

Người bị nhiễm trùng nặng( sốc nhiễm khuẩn): xảy ra khi mà nhiễm khuẩn trong cơ thể đi vào máu có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn huyết, từ đó có thể dẫn đến đe dọa mạng sống làm giảm huyết áp

Người bị dị ứng trầm trọng (hay còn gọi là sốc phản vệ): là hiện tượng dị ứng nặng gây khó thở, nổi mề đay, ngứa, sưng cổ họng và hạ huyết áp.

Người có chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng: cơ thể không sản xuất đủ các tế bào máu đỏ khi thiếu các vitamin B12 và folate có thể gây ra thiếu máu – một tình trạng dẫn đến huyết áp thấp.

Người phải sử dụng thuốc có chứa tác dụng phụ: những loại thuốc sau có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến huyết áp như thuốc lợi tiểu (thuốc nước), alpha blockers, Beta blockers, thuốc cho bệnh Parkinson, một số loại thuốc chống trầm cảm (thuốc chống trầm cảm ba vòng), Sildenafil (Viagra), đặc biệt kết hợp với một thuốc tim, nitroglycerine.

Dựa vào những kiến thức mà Bảo Huyết Khang chia sẻ thì mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong việc hiểu rõ về căn bệnh này để có thể chủ động phòng ngừa hoặc  đi khám định kỳ và chú ý đến sự thay đổi của cơ thể.

1
Chuyên gia tư vấn?