Tự điều trị bệnh rối loạn tiền đình mà không cần dùng thuốc

Rối loạn tiền đỉnh phát sinh nhiều biến chứng

Rối loạn tiền đình có thể chữa bằng các biện pháp đơn giản, không dùng thuốc và cũng không tốn tiền, bạn đã nghe đến chưa? Người bị bệnh rối loạn tiền đình có thể tự điều trị bệnh rối loạn tiền đình bằng các phương pháp nào, cùng theo dõi nhé!

Rối loạn tiền đỉnh phát sinh nhiều biến chứng
Rối loạn tiền đỉnh phát sinh nhiều biến chứng

Rối loạn tiền đình và nguyên nhân

Rối loạn tiền đình là sự rối loạn các hoạt động của các cơ quan khu trung tâm, thường đi kèm với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Bạn sẽ thường thấy những hiện tượng này khi thay đổi tư thế đột ngột, cơ thể hoạt động qua nhiều hoặc cuộc sống, công việc căng thẳng, mệt mỏi. Chắc hẳn bạn sẽ thấy những biểu hiện này nhanh chấm dứt sau khi nghỉ ngơi tuy nhiên về lâu dài chúng sẽ sinh ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Hiện nay ngoài cách điều trị rối loạn tiền đình bằng thuốc thì nhiều bệnh nhân cúng áp dụng tự điều trị bệnh rối loạn tiền đình bằng các phương pháp xoa bóp hay bấm huyệt mà không cần dùng đến thuốc.

Tự điều trị bệnh rối loạn tiền đình không cần dùng thuốc

Người bị bệnh rối loạn tiền đình có thể tự điều trị bệnh bằng các phương pháp sau:

Ấn huyệt giúp chữa rối loạn tiền đình
Ấn huyệt giúp chữa rối loạn tiền đình
  • Phương pháp ấn huyệt: với những kiến thức cơ bản về đông y, việc tìm hiểu những vị trí của huyệt quan trọng liên quan đến tiền đình không quá khó. Bạn có thể tự điều trị bệnh rối loạn tiền đình bằng cách dùng ngón tay trỏ hoặc tay giữa ấn vào các huyệt như ấn đường ở giữa hai lông mày, huyệt hợp cố, huyệt thần đình hay huyệt bách nội, nội quan túc tam lý cho đến phong tri, tam âm giáo,… Thực hiện day ấn huyệt này mỗi ngày vài lần và kéo dài từ 5-10 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm các biểu hiện rối loạn tiền đình. Đây cũng là cách tự điều trị bệnh rối loạn tiền đình đơn giản, hiệu quả mà lại không tốn kém.
  • Phương pháp xoa bóp: với phương pháp xoa bóp bạn có thể xoa các vùng như trán, gáy, hai ổ mắt và đỉnh đầu.

+ Trán: bạn dùng ba nóng tay là trỏ, giữa và ngón áp út chụm lại sao cho có thể xoa toàn bộ phần trán, xoa ngang rồi xoa miết dọc hai bên lông mày, mỗi lần như vậy từ 20-30 lần sẽ cải thiện nhanh các triệu chứng của bệnh.

+  Gáy: bạn dùng hai tay úp lại và xoa dọc từ trên xuống dưới phần sau gáy sẽ có tác dụng thư giãn các cơ và tăng cường máu lưu thông lên não. Mỗi lần có thể làm từ 20-30 lần.

+ Phần mắt: muốn cho mắt tinh, khia thông khí huyết để tăng cường máu lên não, bạn hãy dùng ngón tay trỏ và ngón giữa xoa quanh vùng mắt theo chiều kim đồng hồ, mỗi lần từ 20-30 phút và thực hiện đều đặn hàng ngày để giảm rối loạn tiền đình.

+ Cũng là cách tự điều trị bệnh rối loạn tiền đình, bạn có thể dùng ba ngón tay : ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út úp lại rồi xoa ở giữa đỉnh đầu, hai ngón tay kế thì ấn ngang ở huyệt tứ thần thông để tạo nên hình dấu cộng. Day như vậy hàng ngày vài lần, mỗi lần 5-10 phút sẽ có tác dụng giảm ù tai, hoa mắt, nhức đầu.

Hy vọng với cách tự điều trị bệnh rối loạn tiền đình mà chúng tôi chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách áp dụng với mình, vừa đơn giản, hiệu quả lại không tốn chi phí.

+ Xem thêm cách điều trị rối loạn tiền đình khác tại đây

1
Chuyên gia tư vấn?