4 bài thuốc chữa rối loạn tiền đình bằng đông y

Thuốc đông y điều trị rối loạn tiền đình

Chứng rối loạn tiền đình ngày càng xuất hiện ở nhiều người. Nó làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc của mỗi người. Triệu chứng của bệnh là hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, ù tai, đôi khi là ngất xỉu. Vậy có thể chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y được hay không?

Biểu hiện bệnh rối loạn tiền đình
Biểu hiện bệnh rối loạn tiền đình

Chứng bệnh này thường xuất hiện ở những người có độ tuổi trung niên, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi, ít vận động. Điều này không những làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn tiền đình mà còn có khả năng mắc một số bệnh khác như bệnh cương khớp, bệnh mỡ máu, thoát vị đĩa đệm,…

Rối loạn tiền đình nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân của rối loạn tiền đình rất nhiều và chủ yếu bắt nguồn từ chính những thói quen hàng ngày của người mắc bệnh. Chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá; lười tập thể dục thể thao, ngồi nhiều ít vận động hay có tiền sử mắc các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu,… chính là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương đặc biệt là dây thần kinh số 8. Đây là dây thần kinh liên kết trực tiếp tiền đình, giúp điều khiển sự cân bằng trong cơ thể.

Việc chữa rối loạn tiền đình hiện nay là hoàn toàn có thể. Ngoài việc sử dụng thuốc tây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp chữa rối loạn tiền đình bằng Đông y. Trong Đông y, rối loạn tiền đình được chia thành 2 thể loại là “hư chứng” và “ thực chứng”. Vì thế, điều trị bằng Đông Y là phải điều trị cả 2 thể loại trên. Việc này sẽ tốn thêm thời gian điều trị bệnh so với Tây y, nhưng sẽ ít đem lại các tác dụng phụ bất ngờ, nâng cao độ an toàn trong quá trình điều trị bệnh.

Sau đây là 4 bài thuốc chữa rối loạn tiền đình bằng đông y

Cách chữa rối loạn tiền đình bằng đông y
Cách chữa rối loạn tiền đình bằng đông y

Bài thuốc 1: Thiên ma câu đằng ẩm (Theo Tạp bệnh chứng trị tân nghĩa) – trị thực chứng

Nguyên liệu gồm:

Câu đằng 12g, ngưu tuất 12g, ích mẫu 12g, sơn chi 12g, tạng ký sinh 12g, phục thần 12g, dạ giao đằng 10g, hoàng cầm 10g , đỗ trọng 10g, thiên ma 8g, thạch quyết minh sống 20g, hà thủ ô 10g.

Lấy các vị theo liều lượng như trên sắc uống trong ngày. Ngày dung 1 thang, chia làm 2 – 3 lần để uống. Dùng liên tục 3-5 thang là khỏi.

Bài thuốc 2: “Nhị căn thang” (theo Phúc kiến Trung y dược). – trị thực chứng

Nguyên liệu gồm:

Hải đới căn 30g, cát căn 20g, xuyên khung 12g, thạch xương bồ 16g, bán hạ 10g, đại gải thạch 16g. Dùng sắc uống 1 thang/ ngày chia làm 2-3 lần uống. Uống 3-6 thang liên tục.

Ngoài tác dụng chữa rối loạn tiền đình thì phương thuốc này còn có tác dụng lợi thấp, khử đờm rất tốt. Đây là cách chữa rối loạn tiền đình bằng đông y rất hiệu nghiệm.

Bài thuốc 3: “Kỷ cúc địa hoàng hoàn” trích trong Y cấp – trị hư chứng

Nguyên liệu gồm:

Thục địa 320g, sơn thù 160g, sơn dược 160g, đơn bì 120g, bạch cúc hoa 120g, trạch tả 120g, cây kỷ tử 120g, phục linh 120g.

Cách làm: Tất cả nguyên liệu đem tán thành bột. Pha nước muối nhạt ngày 8-16g để uống.

Bài thuốc 4: Chỉ huyễn trừ vựng thang (trong Trung Quốc Trung y bí phương đại toàn) – trị hư chứng

Nguyên liệu gồm:

Quế chi 16g, bạch truật 20g, hổ phách 6g, ngưu tất 12g, sinh khương 12g, xa tiền tử 30g, trạch lan 16g, đan sâm 24g, phục linh 24g, mẫu lệ 40g, bán hạ 12g.

Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần trong ngày. Uống liên tiếp 5 – 7 thang, hiệu nghiệm thấy được.

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện rất nhiều các loại nguyên liệu giả mà rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường, trừ khi những người có chuyên môn kiểm chứng. Chính vì thế mà bạn nên đến các cơ sở có uy tín để nhận lời khuyên từ các lương y và bốc thuốc sao cho phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa từng người.

Như vậy trên đây là một số bài thuốc chữa rối loạn tiền đình bằng đông y. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để điều trị dứt điểm những triệu chứng của nó.

++ Xem thêm cách cách chữa rối loạn tiền đình khác tại đây

1
Chuyên gia tư vấn?