Bạn có biết mình mắc chứng rối loạn tiền đình

Chứng rối loạn tiền đình gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc

Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến con người không có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân. Chính vì thế, đôi khi chúng ta bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai,… nhưng đa số lại nghĩ rằng mình bị tụt huyết áp hay do đói. Vậy chứng rối loạn tiền đình là gì? 

Chứng rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một bộ phận trong hệ thống thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng cho cơ thể, duy trì tư thế, dáng đi, sự phối hợp cử động của đầu, mắt và thân mình. Với dây thần kinh số 8 có tác dụng truyền tín hiệu trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể khi hoạt động hàng ngày.

Chứng rối loạn tiền đình gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc
Chứng rối loạn tiền đình gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn thương dây thần kinh số 8 này. Việc dây thần kinh số 8 bị tổn thương sẽ dẫn đến tín hiệu thần kinh bị sai lệch làm khả năng giữ thăng bằng của cơ thể bị giảm sút. Tất cả điều trên chính là chứng rối loạn tiền đình.

Triệu chứng của chứng rối loạn tiền đình

Đa số những triệu chứng của rối loạn tiền đình đều bị nhầm lẫn sang một số bệnh thông thường như tụt huyết áp, bệnh cảm cúm, tụt đường huyết,…. Tuy nhiên, cần phải nắm rõ triệu chứng để khi có các hiện tượng này xuất hiện thì bạn nên có những cách điều trị và phòng tránh tốt hơn.

Chứng rối loạn tiền đình có một số triệu chứng đặc trưng sau:

  • Hiện tượng chóng mặt:

Đây là hiện tượng khá đặc trưng của nhiều căn bệnh khác nhau và cả rối loạn tiền đình. Cảm giác khi bị hiện tượng chóng mặt là mọi thứ xung quanh chao đảo, quay cuồng dẫn đến cảm giác buồn nôn, mắt mờ, toát mồ hôi. Nếu không có biện pháp hỗ trợ phục hồi thì nó sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của người mắc.

Chóng mặt là một trong những triệu chứng tiêu biểu của rối loạn tiền đình
Chóng mặt là một trong những triệu chứng tiêu biểu của rối loạn tiền đình
  • Mất thăng bằng:

Đây là triệu chứng chắc chắn sẽ gặp phải khi mắc chứng rối loạn tiền đình do cơ quan giữ thăng bằng gặp phải vấn đề. Lúc này, người bệnh sẽ đi lại không vững, như người say rượu bia.

  • Ngất xỉu:

Nguyên nhân là do lượng máu lên não bị thiếu hụt, thường hay gặp ở những người mỡ máu cao, rối loạn chức năng tim, huyết áp cao hay phản ứng thực vật.

  • Buồn nôn:

Đây là triệu chứng không thể không gặp. Khi gặp triệu chứng chóng mặt, chắc chắn người bệnh sẽ phải hiện tượng buồn nôn. Kể cả người khỏe mạnh nếu xoay tròn tại chỗ đến mức chóng mặt thì cũng sẽ gặp cảm giác buồn nôn, thậm chí có người nôn thốc nôn tháo tại chỗ.

Nguyên nhân mắc chứng rối loạn tiền đình

Chứng rối loạn tiền đình có rất nhiều nguyên nhân. Huyết áp thấp, bệnh về tim mạch, thiếu máu, rối loạn nội tiết tiền mãn kinh,… là một số nguyên nhân chính làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến thiếu máu lên não.

Bên cạnh đó, Stress cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Theo một số nghiên cứu được công bố thì bị stress sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hoocmon Cortisol – một loại hoocmon gây ra các bệnh như huyết áp cao, tim mạch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trong đó có dây thần kinh số 8.

Stress là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình
Stress là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Mắc một số bệnh như viêm tai giữa, viêm dây thần kinh, u não, đứt mạch máu não,….cũng là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tiền đình. Mắc bệnh này thì cần phải có sự can thiệp từ phía y học với máy móc hỗ trợ hiện đại.

Một trong những nguyên nhân nữa đó chính là lối sống thiếu lành mạnh, khoa học và môi trường độc hại. Việc thiếu chất dinh dưỡng, lười tập thể dục thể thao khiến cho cơ thể lười vận động. Giống như việc cầm cây bút, nếu không cầm nhiều thì khi sử dụng sẽ có cảm giác lạ và khó sử dụng. Tiền đình cũng vậy, nếu cơ thể hầu như không hoạt động nhiều thì nó sẽ ít phải hoạt động, lâu dần sẽ bị thoái hóa. Cùng với đó, môi trường ô nhiễm, độc hại và việc sử dụng rượu bia thuốc lá có tác động trực tiếp lên hệ thần kinh.

Như vậy, mọi người cần phải thay đổi ngay lối sống và môi trường để phòng tránh được chứng rối loạn tiền đình.

++ Giúp bạn phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình

1
Chuyên gia tư vấn?