Một số vị thuốc nam điều trị bệnh huyết áp thấp

Hạt sen, táo đỏ, gừng tươi điều trị bệnh huyết áp thấp

Việc điều trị bệnh huyết áp thấp càng ngày càng trở nên quan trọng, là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Ngày nay, dù y học phát triển vượt bậc, tạo ra rất nhiều các loại thuốc để trị nhưng vẫn không thể phủ nhận hoàn toàn vai trò của thuốc nam. Vậy điều trị huyết áp thấp bằng thuốc nam nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là hiện tượng áp lực của dòng máu lên thành động mạch khi tim bơm máu đi nuôi cơ thể bị giảm xuống thấp dưới mức bình thường. Huyết áp được xác định bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đơn vị được tính bằng mmHg. Huyết áp của con người không thể cố định mà thay đổi liên tục khi cảm xúc thay đổi. Khi huyết áp dao động bằng hoặc nhỏ hơn 90/60 mmHg thì được coi là huyết áp thấp.

Các vị thuốc điều trị bệnh huyết áp thấp hiệu quả

Quế là thực phẩm đầu tiên khi nhắc đến điều trị bệnh huyết áp thấp

điều trị bệnh huyết áp thấp bằng quế
Quế tăng huyết áp rất hiệu quả

Trong Đông y, quế là vị thuốc chữa huyết áp thấp rất hiệu quả. Quế là một loại cây thân gỗ có vỏ cây màu nâu, mùi thơm đặc trưng… Bộ phận thường được sử dụng là vỏ cây và cành non. Người ta thường thu hái và chế biến quế chi (cành non) bằng cách: vào mùa xuân, mùa hạ chặt lấy cành non, bỏ lá cắt thành từng khúc dài đem phơi khô. Còn vào mùa thu người ta lấy nhục quế (vỏ cây) bằng cách bóc vỏ, phơi khô trong bóng râm. Trong quế có chứa sắt, mangan và canxi giúp cho việc lưu thông máu trong cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Vỏ quế có vị cay, ngọt, tính ấm, đi vào các kinh tâm, phế, bàng quang. Chúng có tác dụng phát hãn, giải cơ, ôn thông kinh mạch, trợ dương, hóa khí, giáng khí nghịch. Dùng quế để bổ trị hỏa dương, bổ hỏa mệnh môn, dẫn hỏa quy nguyên, tán hàn, chỉ thống.  Ngoài ra, quế còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt. Chúng ta có thể dùng 1-2 thanh quế bỏ vào đun sôi rồi để nguội uống để làm tăng huyết áp một cách hiệu quả. Người ta có thể sử dụng quế kết hợp nhiều vị thuốc khác để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Hạt sen+ táo đỏ+ gừng tươi

Hạt sen, táo đỏ, gừng tươi chữa huyết áp thấp
Hạt sen, táo đỏ, gừng tươi điều trị bệnh huyết áp thấp

Đây là 3 vị thuốc rất quen thuộc mà cực kì dễ tìm. Nước sắc gồm các vị thuốc này rất bổ dưỡng mà lại tăng huyết áp một cách an toàn, ổn định. Sử dụng 30 gram hạt sen, 6 lát gừng tươi và 10 gram táo đỏ sắc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần sẽ cải thiện huyết áp của bạn một cách đáng kinh ngạc.

Gừng

Gừng là bài thuốc tăng huyết áp hiệu quả
Gừng là bài thuốc tăng huyết áp hiệu quả

Vốn là một loại gia vị phổ biến, bất kì ai cũng sử dụng, gừng xuất hiện trong rất nhiều các món ăn gia đình. Trong Đông y, gừng có tính cay ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Gừng có thể tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, khiến huyết áp bệnh nhân được nâng cao. Bạn có thể sử dụng gừng bằng cách thái vài lát gừng đun sôi rồi cho thêm một chút đường vào cho dễ uống. Đây cũng là cốc nước gừng giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng huyết áp thấp đột ngột.

Đẳng sâm

Đẳng sâm trong Đông y được dùng để tăng huyết áp
Đẳng sâm trong Đông y được dùng để tăng huyết áp

Đẳng sâm mọc hoang rất nhiều tại Trung Quốc, chúng có tác dụng trị thiếu máu mạn, gầy ốm, bệnh bạch huyết, bệnh ở tụy tạng. Bài thuốc gồm: 16g đẳng sâm, 12g hoàng tinh, 10g nhục quế, 6g cam thảo, 10 quả đại táo; sắc nước uống mỗi ngày 2 lần sẽ ổn định huyết áp nhanh chóng.

Tỏi giúp điều trị bệnh huyết áp thấp hiệu quả

Tỏi không chỉ là gia vị mà còn là thuốc điều trị bệnh huyết áp thấp
Tỏi không chỉ là gia vị mà còn là thuốc

điều trị bệnh huyết áp thấpbằng tỏi là phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Theo Đông y, tỏi mang vị cay, tính ôn, có khả năng kháng khuẩn, tiêu nhiệt, giải độc hiệu quả. Vào những năm 1948, các chuyên gia đã phát hiện ra tác dụng của tỏi trong việc làm giãn nở mạch máu vì co hẹp hay bị nghẹt, nhờ đó giảm áp lực giúp máu lưu thông dễ dàng, hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về huyết áp bao gồm cả cao huyết áp và huyết áp thấp. Có thể sử dụng dấm tỏi uống vào mỗi sáng để cải thiện tình trạng bệnh.

Có thể thấy, điều trị bệnh huyết áp thấp không phải quá phức tạp nhưng muốn mang lại hiệu quả cao cần phải kiên trì điều trị, không được nóng vội. Tuy nhiên, nếu người bệnh kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Huyết Khang với những phương phương pháp trên sẽ hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp thấp nhanh chóng và hiệu quả hơn.

1
Chuyên gia tư vấn?