Những thực phẩm mà bệnh nhân rối loạn tiền đình nên kiêng kị

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể tái phát nhiều lần nếu bệnh nhân không có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Việc ăn uống bừa bãi, không tuân theo sự chỉ dẫn của chuyên gia có thể khiến bệnh trầm trọng thêm và biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy bệnh nhân rối loạn tiền đình không nên ăn gì?

+++ Mẹo giúp điều trị rối loạn tiền đình

Không ăn tối quá muộn

Ăn tối quá muộn sẽ khiến cho cơ thể không tiêu thụ hết năng lượng, các năng lượng không được chuyển hóa hết sẽ tạo thành mô mỡ thừa. Mỡ thừa sẽ khiến tình trạng mỡ máu, xơ vữa động mạch bám vào thành động mạch làm cho máu khó lưu thông đến các bộ phận trong cơ thể, nhất là não và khu vực tiền đình. Chính vì vậy, ăn tối muộn sẽ là tác nhân khiến chứng rối loạn tiền đình thêm trầm trọng hơn.

Ăn tối muộn với thức ăn chế biến sẵn là không nên
Ăn tối muộn với thức ăn chế biến sẵn là không nên

Tránh ăn nhiều muối

Trong danh sách rối loạn tiền đình không nên ăn gì muối được xem là thủ phạm đầu tiên. Bởi muối nhiều sẽ khiến cho quá trình thẩm thấu ở thành động mạch hoạt động mạnh mẽ hơn, nguyên nhân khiến đường huyết cũng như tình trạng xơ vữa động mạch tăng cao. Bệnh nhân rối loạn tiền đình nên hạn chế ăn mặn để cơ thể khỏe mạnh, thanh lọc hơn.

Tránh ăn ngọt

Nạp lượng đường quá nhiều vào cơ thể không những khiến cơ thể bạn khó chịu, làm đường huyết tăng mà còn là nguyên nhân gây nên mỡ máu cao, năng lượng tích tụ lại khiến máu khó lưu thông, ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể. Nhất là việc thiếu máu sẽ khiến cho các cơn chóng mặt, buồn nôn, đau đầu kéo dài và thường xuyên hơn.

Bệnh nhân rối loạn tiền đình nên cung cấp đường tự nhiên từ hoa quả vừa tốt cho sức khỏe lại cải thiện được nhiều bệnh khác.

Tránh dùng nhiều mỡ động vật, dầu cọ hay dầu dừa

Mỡ động vật hay các chế phẩm từ mỡ như bơ nguyên kem cũng là tác nhân gây nên bệnh rối loạn tiền đình, bởi chúng chứa chất béo no, dễ làm tăng lượng cholesterol và triglyceride trong máu, hình thành các mảng bám ở thành động mạch, khiến máu khó lưu thông lên não, liên tục chóng mặt, hoa mắt do thiếu máu.

Những loại dầu dừa hay dầu cọ có chứa trong kem, bánh chocolate, cà phê, bánh kẹo cũng có tác động rất lớn đến các chứng rối loạn tiền đình.

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình
Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình

Tránh dùng các chất kích thích

Những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn khác khiến cho mỡ máu tăng cao, chèn ép quá trình lưu thông máu, là nguyên nhân gây rối loạn tiền đình. Chính vì vậy trong danh sách rối loạn tiền đình không nên ăn gì, không thể thiếu được điều này.

Việc tuân thủ các quy tắc trong ăn uống, sinh hoạt nhất là những nguyên tắc trong rối loạn tiền đình không nên ăn gì sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi trở ngại từ căn bệnh khó chữa này.

1
Chuyên gia tư vấn?