Người bệnh rối loạn tiền đình nên ăn gì?

Bổ sung vitamin và khoáng chất có trong rau xanh và hoa quả giúp bệnh nhân rối loạn tiền đình nhanh khỏi bệnh

Rối loạn tiền đình thường hay gặp ở những bệnh nhân thể trạng yếu ớt, thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi. Mặc dù có thể điều trị bằng thuốc nhưng bệnh dễ tái phát lại nếu không kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Vậy rối loạn tiền đình nên ăn gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình luôn tiềm ẩn biến chứng nguy hiểm
Rối loạn tiền đình luôn tiềm ẩn biến chứng nguy hiểm

Rối loạn tiền đình thường đi kèm với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi,…Những triệu chứng này nếu tiếp diễn lâu dài sẽ phát sinh những biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, xuất huyết não,… Thông thường căn bệnh này hình thành do hai nguyên nhân chính là khi can hỏa, khí nghịch bốc lên ở đỉnh đầu kèm theo các cơn bốc nóng nguy hiểm dẫn đến các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. Nguyên nhân thứ hai là do đàm bị tích tụ ở phủ tạng làm cho máu không thể lưu thông bình thường dẫn đến tình trạng thiếu máu não, là nguyên nhân của căn bệnh rối loạn tiền đình. Từ đây chúng ta có thể thấy rằng việc điều trị bệnh rối loạn tiền đình không phải là điều dễ dàng, để có thể cân bằng được các yếu tố liên quan không chỉ dùng thuốc mà còn phải kết hợp với hàng loạt các biện pháp hỗ trợ. Trong đó cân bằng chất dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho cơ thể là điều cần thiết.

Vậy người ri loạn tiền đình nên ăn gì để cải thiện tình trạng này.

Người bệnh rối loạn tiền đình nên ăn gì?

Ăn nhiều thức ăn có chứa axit folic: hàm lượng axit folic trong máu có ảnh hưởng đến nồng độ homocystein. Nếu như hàm lượng axit folic giảm sẽ làm tăng lượng homocystein là nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn tiền đình. Chính vì vậy để tăng hàm lượng axit folic có nhiều trong những loại rau như: rau chân vịt, nước ép cam, bánh mì, đậu trắng, lạc, lúa mì sẽ giúp bạn loại bỏ được các nguyên nhân gây bệnh. Hơn nữa loại axit này còn có nhiều trong các loại rau xanh và hoa quả khác. Bạn có thể bổ sung vào thực đơn chế độ ăn rau xanh và hoa quả nhiều hơn thay vì thịt đỏ, không những có hàm lượng axit folic mà cả các loại vitamin và khoáng chất khác cũng rất dồi dào.

Rối loạn tiền đình nên ăn gì: bổ sung vitamin và khoáng chất có trong rau xanh và hoa quả
Rối loạn tiền đình nên ăn gì: bổ sung vitamin và khoáng chất có trong rau xanh và hoa quả

Cung cấp các loại vitamin B6, C, D: bởi những loại vitamin này có chứa nhiều hoạt chất làm giảm các triệu chứng chóng mặt, đau đầu ở bệnh nhân rối loạn tiền đình. Bạn có thể tìm thấy vitamin B6 có nhiều trong thịt gia cầm và hải sản, vitamin C trong hoa quả như cam, chanh, quýt. Còn viatmin D lại có nhiều trong trứng cá.,

Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết được người rối loạn tiền đình nên ăn gì.

Xem thêm người bị rối loạn tiền đình kiêng những gì

1
Chuyên gia tư vấn?