Chứng bệnh huyết áp thấp có nên xem thường

Chữa huyết áp thấp rất cần được theo dõi thường xuyên

Nếu các bạn vẫn xem thường và chủ quan với chứng bệnh huyết áp thấp thì có nguy cơ bạn sẽ bị đột quỵ não hoặc nhồi máu cơ tim…Chính vì thế, bệnh nhân cũng như người nhà không được xem thường mà cần biết cách chữa huyết áp thấp đúng cách.

Chứng bệnh huyết áp thấp là một bệnh lý khá phức tạp

Huyết áp thấp hay còn gọi gọi hạ huyết áp – là một bệnh của hệ tim mạch và có chỉ số huyết áp dưới mức trung bình đến mức trở thành bệnh lý. Trong mạch máu và hệ tuần hoàn nói chung thì huyết áp có vai trò cực kì quan trọng. Bởi huyết áp chính là động lực đẩy máu có thể lưu thông đi đến các bộ phận khác trên cơ thể. Khi huyết áp con người đạt 120/70mmHg thì khi đó máu sẽ được lưu thông đầy đủ. Còn nếu huyết áp dưới 90/60mmHg thì đồng nghĩa với việc máu không đủ lực để đẩy đi tới các bộ phận khác xa hơn.

Cho nên, người ta vẫn xem huyết áp thấp là một bệnh lý rất phức tạp và cần có cách trị huyết áp thấp thật hiệu quả.

Nguyên nhân chứng bệnh huyết áp thấp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bị tụt huyết áp. Trong đó, nguyên nhân cơ bản nhất đó chính là:

– Khi người bệnh làm việc nặng nhọc, quá sức và bị mệt mỏi

– Có thể do họ bị bệnh suy tim, rối loạn thần kinh trung ương, rối loạn nội tiết, mất nước, tiêu chảy nặng, mất máu, bỏng nặng, nhiễm khuẩn nặng, thiếu máu nặng

Chứng bệnh huyết áp thấp có thể do thường xuyên làm việc căng thẳng, cơ thể suy nhược
Chứng bệnh huyết áp thấp có thể do thường xuyên làm việc căng thẳng, cơ thể suy nhược

– Những người lạm dụng thuốc trị bệnh tăng huyết áp, lợi tiểu, tim mạch, thần kinh hay những người đang mang thai…

Cách kiểm soát huyết áp thấp

Mặc dù bệnh huyết áp thấp so với các bệnh khác còn chưa có vấn đề gì đáng lo ngại. Thế nhưng chính tư tưởng chủ quan, xem thường bệnh đã dẫn tới những hậu quả khó lường.

Mặc dù trên thị trường hiện nay thuốc trị huyết áp thấp chưa có nhưng người bệnh vẫn có thể dùng một số loại thuốc hỗ trợ như Fl udrocortisone (giữ nước) hay midodrine (co mạch) cho những người bị huyết áp thấp mạn tính. Ngoài ra người bệnh cần uống đủ nước để cơ thể không bị thiếu nước góp phần duy trì thể tích máu cân bằng. Điều này cực kì quan trọng với những người huyết áp thấp và người bị tiêu chảy.

Trong chế độ dinh dưỡng cũng cần cân đối giữa các chất và tăng cường muối hơn so với người bình thường. Khi thay đổi tư thế thì nên từ từ và khi ngủ dậy cũng nên dậy từ từ tránh làm gì đột ngột ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nói chung bệnh huyết áp thấp là bệnh không thể coi thường mà cần phải biết cách sống chung với nó như thế nào cho hợp lý. Hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng ổn định được huyết áp.

++Xem thêm: Cách điều trị huyết áp thấp bằng thuốc nam

1
Chuyên gia tư vấn?