Những thực phẩm không tốt cho người trị huyết áp thấp

Điều trị huyết áp thấp cần bệnh nhân theo dõi thường xuyên

Bệnh huyết áp thấp xuất phát từ nhiều nguyên nhân như mệt mỏi, lao động quá sức, hay thậm chí do bỏ bữa cũng khiến cho huyết áp bị giảm xuống nghiêm trọng. Khi huyết áp giảm đột ngột sẽ kéo theo một số biến chứng rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Bởi vậy, trị huyết áp thấp cần được thực hiện sớm.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là khi các chỉ số huyết áp thấp hơn so với mức bình thường. Những người có chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg thì có nghĩa đã bị bệnh huyết áp thấp.

Điều trị huyết áp thấp cần bệnh nhân theo dõi thường xuyên
Điều trị huyết áp thấp cần bệnh nhân theo dõi thường xuyên

Những người bệnh huyết áp thấp thường có các biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, rối loạn chức năng tim mạch, chức năng tình dục giảm sút, rất khó tập trung và hay nổi cáu…Một số trường hợp còn có hiện tượng da nhăn nheo, cảm giác buồn nôn, rụng tóc nhiều, người vã mồ hôi nhưng vẫn thấy lạnh.

Để có thể trị huyết áp thấp thành công thì các bạn cần tránh xa các loại thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm bệnh nhân trị huyết áp thấp không nên ăn

Táo mèo: táo mèo giúp hạ huyết áp nên rất được những người cao huyết áp lựa chọn nhưng ngược lại với người hạ huyết áp thì táo mèo sẽ gây hại cho sức khỏe. Cho nên những ai hay bị hạ huyết áp thì không nên sử dụng loại quả này.

Cà chua: Cà chua là một loại quả có màu sắc bắt mắt và giàu vitamin được sử dụng nhiều trong các món ăn hay dùng làm nước ép rất thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên cà chua lại làm tăng nguy cơ bị tụt huyết áp và xuất hiện đau đầu, chóng mặt nên bệnh nhân huyết áp thấp không ăn ăn nhiều cà chua.

Cà rốt: trong những củ cà rốt có chứa muối succinic. Mà chính thành phần này làm cho kali trong nước tiểu tăng lên và làm huyết áp giảm. Vì thế, những người huyết áp thấp cần hạn chế ăn cà rốt.

Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa: hai thực phẩm này đều có tác dụng hạ huyết áp nên rất tốt cho những người cao huyết áp. Còn đối với bệnh nhân huyết áp thấp thì không nên sử dụng để hạn chế xảy ra trường hợp tụt huyết áp đột ngột.

Ngoài các thực phẩm trên thì các thực phẩm không tốt cho người huyết áp thấp khác là các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, cần tây, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương…Bệnh nhân huyết áp thấp cần nắm rõ để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe.

++Xem thêm: Các bài tập yoga điều trị huyết áp thấp đơn giản

1
Chuyên gia tư vấn?