Nên ăn gì và tránh ăn gì khi bị rối loạn tiền đình?

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Rối loạn tiền đình hiện nay rất phổ biến và cũng gây nên không ít phiền toái cho các bệnh nhân. Chính vì vậy việc chữa trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua chế độ ăn uống nhé. Người bệnh nên ăn gì và tránh ăn gì?

Không nên ăn tối quá muộn

Đầu tiên để chữa trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào cho hiệu quả thì bệnh nhân không nên ăn tối quá muộn. Bởi ăn tói muộn đồng nghĩa với lượng năng lượng nạp vào khó tiêu thụ được hết, trong quá trình ngủ lượng mỡ càng tích tụ lại nhiều hơn. Chúng khiến bạn tăng cân nhanh và kéo theo hiện tượng mỡ máu cao, làm cho máu khó lưu thông, là nguyên nhân sẽ gây nên chứng rối loạn tiền đình phổ biến.

Ăn ít chất béo

Để có thể giảm được tình trạng mỡ máu cũng như các triệu chứng rối loạn tiền đình trong thực đơn của người bệnh cần hạn chế tối đa lượng chất béo. Trong đó, bạn nên tránh ăn mỡ, nội tạng động vật là nguồn chứa chất béo khó hòa tan và nguy hiểm nhất. Chất béo dư thừa sẽ hình thành nên các mảng xơ vữa bám vào thành động mạch, làm tắc nghẽn động mạch vô cùng nguy hiểm.

Ngoài chất béo có trong mỡ động vật thì những thành phần chất béo có trong sữa, kem hay các loại bánh kẹo, chocolate, thức ăn chiên rán, thức ăn công nghiệp chế biến sẵn,… cùng là tác nhân khiến cho các triệu chứng trầm trọng hơn. Vì vậy việc chữa trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào cũng cần kiêng khem cả vấn đề này nữa.

Kiêng mỡ động vật và thức ăn nhiều đạm
Kiêng mỡ động vật và thức ăn nhiều đạm

Ăn ít thịt đỏ và các nguồn thực phẩm nhiều đạm

Việc cung cấp cho cơ thể lượng thực phẩm có quá nhiều thành phần dinh dưỡng, nhiều đạm như các loại thịt đỏ,… sẽ khiến cho hiện tượng mỡ máu có cơ hội phát triển. Bạn sẽ vô cùng vất vả để có thể tránh được việc xơ vữa động mạch, sinh ra những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu ở các bệnh nhân rối loạn tiền đình.

Nên ăn nhạt

Bên cạnh việc tìm hiểu tránh ăn gì thì chữa trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào không thể thiếu được nên ăn gì. Tổng quát nhất chính là việc nên ăn nhạt. Ăn nhạt sẽ làm cho lượng natri trong cơ thể giảm xuống, giúp bệnh nhân tránh được nhiều căn bệnh như mỡ máu, rối loạn tiền đình,..

Ăn những thực phẩm có khả năng giảm mỡ máu

Rối loạn tiền đình có nguồn cơn từ việc thiếu máu lên các cơ quan trung ương ở tiền đình. Chính vì vậy mỡ máu chính là sát tủ hàng đầu. Ngoài viêc hạn chế sử dụng chất béo thì còn phải tăng cường sử dụng thực phẩm có tác dụng giảm mỡ, như: gừng, đậu sữa, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, trà, dầu ngô,…

Tăng cường lượng chất xơ trong cơ thể

Chất xơ có tác dụng tốt cho nhiều bệnh, tăng cường năng lượng xanh cho cơ thể. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các loại rau xanh hoặc hoa quả. Việc chữa trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào sẽ rất nhanh chóng nếu bệnh nhân duy trì chế độ ăn khoa học, nhiều chất xơ này.

Uống đủ nước mỗi ngày

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Nước có tác dụng bù điện giải và chất khoáng cơ thể. Chính vì vậy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là cách giúp giam các triệu chứng rối loan tiền đình hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ biết được rối loạn tiền đình nên ăn gì và không nên ăn gì cũng như việc chữa trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào cho hiệu quả.

1
Chuyên gia tư vấn?