Phương pháp sơ cứu cho người bị rối loạn tiền đình

bệnh nhân bị ngất cần để nằm ngửa đầu thấp

Bệnh rối loạn tiền đình không như các bạn nghĩ, nó không quá nguy hiểm nhưng khi không chữa trị kịp thời thì nó để lại những biến chứng hoặc dẫn đến một số bệnh nguy hiềm và khi bệnh nặng thì có thể dẫn đến ngất xỉu, đột quỵ,… Vậy nếu bạn gặp một người ngất xỉu vì bệnh tiền đình thì bạn nên thực hiện các biện pháp sơ cứu cho trường hợp này như thế nào.

Cách sơ cứu bệnh nhân rối loạn tiền đình

Để thực hiện biện pháp sơ cứu cho người rối loạn tiền đình  thì đầu tiên chúng ta cần thực hiện như sau:

bệnh nhân bị ngất cần để nằm ngửa đầu thấp
bệnh nhân bị ngất cần để nằm ngửa đầu thấp
 • Đầu tiên, bạn cần giải tán đám đông và để người bệnh nằm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh. Bạn có thể chọn một trong các tư thế sau: để người bệnh nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa.
 • Nếu bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng sau đó phải cho uống bù nước và điện giải; orezol là dung dịch được lựa chọn.
 • Cho người bệnh uống xen kẽ một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng.
 • Việc dùng thuốc nhất thiết phải theo chỉ định của chuyên gia.

Điều trị hội chứng tiền đình

Bước 1: Đặt bệnh nhân ở tư thế nằm đầu thấp, đặt nằm ở nơi ít ánh sáng, đặt cố định đầu, tránh xê dịch.

bệnh nhân đc nằm cố định
bệnh nhân đc nằm cố định

Trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nôn nhiều thì phải cho thuốc chống nôn đường tiêm như papaverin 40mg hoặc primperan 10 mg tiêm bắp.

Bước 2: Truyền dịch bù nước, điện giải nếu có điều kiện.

Bước 3: Chuyên gia chống chóng mặt cho bệnh nhân bằng các nhóm thuốc. Được yêu cầu sử dụng tùy kinh nghiệm của các chuyên gia tuy nhiên có thể sử dụng các thuốc sau:

 • Các thuốc nhóm kháng histamin: vừa có hiệu quả tới chứng chóng mặt vừa làm giảm triệu chứng nôn, buồn nôn.

=> Tuy nhiên, thuốc này có tác dụng phụ là có thể gây ngủ nhẹ nên không dùng trong khi điều khiển phương tiện giao thông. Các thuốc thường dùng là promethazin 25mg, scopolamin 0,5mg; diphenhydramin 50 mg.

 • Acetylleucin: Có cả dạng viên và tiêm tĩnh mạch, dạng tiêm tĩnh mạch nên tiêm chậm vì nếu tiêm nhanh có thể gây hồi hộp, trống ngực, mạch nhanh. Thường được dùng ở giai đoạn cấp tính. Liều lượng sử dụng 1.000-1.500 mg/ngày.
 • Nhóm benzodiazepin: Đây là các thuốc trấn tĩnh nhẹ, có thể dùng trong trường hợp bệnh nhân quá lo lắng vì chóng mặt. Có thể dùng valium, diazepam.

=> Tác dụng phụ có thể : gây quen và lệ thuộc thuốc nên phải có hướng dẫn kỹ, tránh lạm dụng thuốc.

 • Nhóm ức chế canxi chọn lọc mạch máu não: hay sử dụng nhất hiện nay là các biệt dược của flunarizine, viên 5mg, dùng từ 5-10mg (1-2 viên/ngày), nên uống trước khi ngủ vì cũng có tác dụng an thần nhẹ.
 • Nhóm tăng tuần hoàn tiền đình, tuần hoàn não: đây là nhóm thường dùng sau giai đoạn cấp, thường để điều trị duy trì, sử dụng lâu dài.

Một số cách tập dành cho người chóng mặt tư thế lành tính

 • Khi cấp tính: tập ở tư thế nằm, đưa mắt sang hai bên, lên xuống, thực hiện động tác chậm rồi nhanh dần. Nhìn một vật di chuyển qua lại trước mắt 20cm. Khi có thể thì gập, ngửa, quay đầu sang hai bên từ từ và nhanh dần. Nếu đỡ có thể tập ở tư thế ngồi hoặc đứng.
 • Khi qua giai đoạn cấp: tập ở tư thế đứng, đang ngồi, từ từ đứng dậy sau đó đi, lên xuống cầu thang, xoay người kết hợp mở mắt và nhắm mắt.

Tóm lại, khi có triệu chứng chóng mặt, nhất là thời gian kéo dài, chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân cần đến các cơ sở chuyên khoa tai, thần kinh để khám, phát hiện các nguyên nhân từ đó có sự tư vấn và phương pháp điều trị hiệu quả. Không nên tự điều trị tại nhà, lạm dụng thuốc để tránh các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Chi tiết tham khảo về các phương pháp sơ cứu được áp dụng cho người rối loạn tiền đình tại website: baohuyetkhang.com.

1
Chuyên gia tư vấn?